Nhãn hiệu được bảo hộ: Ưu thế và ứng dụng

Trong thời đại hội nhập, các doanh nghiệp Việt Nam dần khẳng định được tên tuổi của mình trên trường quốc tế. Tuy nhiên, cũng có không ít các thương hiệu lao đao trước vấn đề pháp lý và có phần không đề cao tầm quan trọng của việc bảo hộ nhãn hiệu tại thị trường xuất khẩu. Bài viết hôm nay, Global Brand sẽ đưa ra lý do vì sao doanh nghiệp Việt nên có nhãn hiệu được bảo hộ khi bắt đầu kinh doanh quốc tế.

Các doanh nghiệp có xu hướng xem nhẹ việc bảo hộ thương hiệu khi lần đầu lấn sân sang kinh doanh quốc tế, họ thường sẽ tập trung vào chất lượng sản phẩm và lượng hàng. Tuy nhiên việc sở hữu giấy chứng nhận nhãn hiệu sẽ mang lại cho doanh nghiệp nhiều ưu thế trong kinh doanh.

1. Thế mạnh của doanh nghiệp khi nhãn hiệu được bảo hộ

Bên cạnh việc đem lại sự an tâm trong kinh doanh cho doanh nghiệp, không vướng phải các vấn đề lạm quyền thương hiệu, việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu sẽ mang đến lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp khi xuất khẩu. Thông thường, sẽ thật khó để một thương hiệu nước ngoài gây được tiếng vang tại thị trường quốc tế, đặc biệt là các thị trường có độ kiểm định sản phẩm cao như Mỹ hoặc Châu Âu, vì thế việc đăng ký nhãn hiệu tại quốc gia mà doanh nghiệp muốn mở rộng kinh doanh là lựa chọn tối ưu để giải quyết vấn đề này. Vì khi nhãn hiệu của doanh nghiệp được đăng ký bảo hộ thành công tại nước ngoài, đồng nghĩa với việc tên nhãn hiệu và sản phẩm kinh doanh được xét duyệt hợp lệ để kinh doanh trên quốc gia đó. Và quy trình xét duyệt đơn đăng ký nhãn hiệu không hề đơn giản, kiểm định viên cần phân tích nhãn trên nhiều yếu tố, bên cạnh đó còn phát sinh các sửa đổi và chi phí luật sư, vì thế việc bảo hộ nhãn hiệu nên được cân nhắc thực hiện kỹ càng, vì đây là kế hoạch dài hơi trong kinh doanh quốc tế. 

Trước khi có ý định mở rộng thị trường tại một quốc gia, những nhà đầu tư khôn ngoan sẽ đăng ký nhãn hiệu tại quốc gia đó trước khi chính thức đi vào hoạt động, việc “giành chỗ” này sẽ tạo tiền đề vững chắc và tâm lý sẵn sàng để doanh nghiệp đưa thương hiệu mình ra trường quốc tế. Tiến hành đăng ký nhãn hiệu sẽ định hình được tên sản phẩm và dịch vụ, vì không phải tên thương hiệu nào cũng có thể đăng ký thành công theo quy định của Cục sở hữu trí tuệ nước ngoài. Ví dụ, theo quy định của USPTO – Cục sở hữu trí tuệ Mỹ, tên nhãn hiệu phải tuân theo các quy tắc nhất định như: tên nhãn hiệu không được quá chung chung hay không được chứa tên một lãnh thổ hay địa danh, v.v việc phạm phải các quy tắc này sẽ làm giảm xác suất đăng ký thành công của nhãn. Có không ít các doanh nghiệp sau khi được luật sư tư vấn, phải đổi tên thương hiệu của mình, hoặc thêm các yếu tố từ ngữ hoặc hình ảnh khác nhằm tăng khả năng đăng ký thành công. Việc thay đổi này đồng nghĩa với phải thay đổi nhãn mác trên bao bì sản phẩm, vì thế doanh nghiệp nên tiến hành đăng ký nhãn trước khi chuyển qua các bước tiếp theo. Đây là sự chuẩn bị kỹ càng mà mọi doanh nghiệp nên thực hiện trước khi bắt đầu hiện thực hóa kế hoạch kinh doanh của mình nhằm mang lại tâm thế tự tin chinh chiến trên thương trường.

Phần lớn các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay sẽ kinh doanh xuất khẩu qua các kênh thương mại điện tử, Amazon là một ví dụ điển hình. Việc đăng ký nhãn hiệu có liên hệ chặt chẽ với kinh doanh trên Amazon, giấy chứng nhận sẽ giúp sản phẩm của doanh nghiệp hấp dẫn và có sức hút hơn trong mắt người tiêu dùng. Cụ thể, bên cạnh hợp thức hóa trong quy trình pháp lý, sau khi đăng ký thành công và có số đăng ký (registration number), số đăng ký là điều kiện Amazon đặt ra để doanh nghiệp tạo một cửa hàng (store) trên Amazon, nơi được xem như một website chính thức của doanh nghiệp trưng bày các sản phẩm khác nhau được trang trí một cách đẹp mắt, nâng cao uy tín thương hiệu.

2. Nhãn hiệu được bảo hộ như thế nào trong giai đoạn mở rộng thị trường 

Khi đăng ký nhãn hiệu tại các thị trường sôi động và có nhiều cơ hội kinh doanh tại các quốc gia lớn, điều doanh nghiệp đặc biệt quan tâm là nhãn của mình được bảo hộ như thế nào sau khi đăng ký thành công. Sau khi nộp đơn đăng ký, các thông tin về nhãn hiệu sẽ được lưu trên hệ thống của Cục sở hữu trí tuệ và việc nộp đơn nhãn hiệu sẽ được quy định theo thứ tự ưu tiên, nghĩa là nhãn nào được nộp trước sẽ có nhiều quyền lợi hơn các nhãn nộp sau. Khi nhãn hiệu đã đăng ký thành công, doanh nghiệp phải liên tục sử dụng nhãn trong thương mại và giao dịch mua bán để duy trì hiệu lực của nhãn hiệu, bằng cách đó nhãn của doanh nghiệp mới được bảo hộ một cách toàn diện. Việc sở hữu chứng nhận nhãn hiệu sẽ mang lại nhiều quyền lợi trong quá trình kinh doanh, không thương hiệu nào được quyền sử dụng tên gọi tương tự hoặc tên gọi dễ gây hiểu lầm với nhãn của doanh nghiệp để đăng ký cũng như dùng trong kinh doanh. Nhãn hiệu được xem là tài sản trí tuệ quý giá, vì thế pháp luật các nước bảo hộ tuyệt đối các nhãn đăng ký thành công, và mức phạt cho các hành vi lạm dụng thương hiệu có thể lên đến cả nghìn đô la Mỹ. Bên cạnh đó, khi đăng ký thành công nhãn hiệu, doanh nghiệp sẽ được phép sử dụng ký hiệu ® kế bên tên nhãn của mình để thể hiện giá trị pháp lý của nhãn và khẳng định tính độc quyền của thương hiệu của mình. 

Kết bài

Tóm lại, việc đăng ký nhãn hiệu vô cùng quan trọng, đặc biệt với sự hỗ trợ của thương mại điện tử tạo điều kiện cho các nhà kinh doanh Việt Nam xúc tiến thương mại và đánh vào thị trường xuất khẩu quốc tế. Vì thế, việc tạo cho thương hiệu của mình một “tấm khiên” vững chắc để chinh chiến trên trường quốc tế là điều vô cùng cần thiết và tạo tiền đề để hiện thực hóa giấc mơ mang chất lượng hàng Việt ra thế giới. 

5/5 (1 Review)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu mới nhất, cách điền tờ khai đăng ký

28/12/2020

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu mới nhất, cách điền tờ khai đăng ký

Luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam đã có những quy định rõ ràng về thủ tục và hồ sơ...

Xem thêm
Nhãn hiệu và logo – Cách phân biệt và các dấu hiệu

03/12/2020

Nhãn hiệu và logo – Cách phân biệt và các dấu hiệu

Khi nhắc đến chủ đề tài sản trí tuệ, hiện nay vẫn còn một số doanh nghiệp nhầm lẫn giữa...

Xem thêm
Nhãn hiệu được bảo hộ: Ưu thế và ứng dụng

03/12/2020

Nhãn hiệu được bảo hộ: Ưu thế và ứng dụng

Trong thời đại hội nhập, các doanh nghiệp Việt Nam dần khẳng định được tên tuổi của mình trên trường...

Xem thêm
(+84)909069010