Nhãn hiệu là gì và tại sao phải đăng kí nhãn hiệu sớm?

Tài sản trí tuệ là một loại tài sản vô hình. Bằng sáng chế, tên thương hiệu hay ý tưởng kinh doanh đều được liệt vào tài sản trí tuệ. Loại tài sản này tạo nên tính độc đáo và sự khác biệt cho doanh nghiệp, do đó nó cần được bảo vệ chặt chẽ bởi pháp luật. Nhãn hiệu được xem là tài sản trí tuệ quan trọng và đối với các nhãn hàng lớn, chúng có giá đến cả triệu đô. Vậy nhãn hiệu là gì? Tại sao việc bảo vệ nhãn hiệu mang ý nghĩa quan trọng trong kinh doanh?

Theo dõi bài viết của Global Brand để có cái nhìn tổng quát về nhãn hiệu nhé!

1. Nhãn hiệu là gì

Nhãn hiệu đơn giản chính là sự nhận dạng của nguồn gốc hàng hóa hay dịch vụ.

Ví dụ: Cà phê Trung Nguyên, tên “Trung Nguyên” thể hiện cho nhà sản xuất (nguồn gốc) chứ không phải sản phẩm cà phê.

Biết được nhãn hiệu là gì theo cách trực quan hơn

Về phần hình thức, nhãn hiệu chính là từ ngữ, hình ảnh, thiết kế mà một doanh nghiệp lựa chọn. Những thứ này được dùng để phân biệt giữa sản phẩm của mình và đối thủ. Cụ thể hơn, nhãn hiệu chính là tên thương hiệu, hình ảnh logoslogan khi được đăng ký với tổ chức sở hữu trí tuệ

Phân biệt nhãn hiệu và thương hiệu

2. Ý nghĩa của nhãn hiệu đối với doanh nghiệp Việt Nam

Việc đăng ký nhãn hiệu thể hiện rằng bạn và doanh nghiệp của bạn chính là những chủ sở hữu hợp pháp duy nhất cho tên và hình ảnh thương hiệu của mình. Đây cũng chính là mong muốn hiển nhiên của mọi doanh nghiệp. Việc sở hữu giấy chứng nhận nhãn hiệu không những gia tăng độ tin cậy của công ty mà còn giúp doanh nghiệp tránh khỏi những rắc rối về pháp lý. 

2.1 Gia tăng độ tin cậy với khách hàng 

Vì sao việc sở hữu giấy chứng nhận nhãn hiệu có thể gia tăng độ tin cậy với khách hàng?

Để một doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu là điều không hề dễ dàng. Nhãn hiệu đó phải trải qua nhiều giai đoạn đánh giá khắt khe, đặc biệt khi doanh nghiệp đăng ký nhãn hiệu quốc tế. Vì thế khi doanh nghiệp sở hữu nhãn hiệu đã được cấp phép, điều này thể hiện với khách hàng sự nghiêm túc và đầu tư vào sản phẩm kinh doanh của doanh nghiệp, từ đó mang lại lòng tin với người tiêu dùng.

2.2 Tránh khỏi những rắc rối về mặt pháp lý

Ý nghĩa chính của việc đặt tên thương hiệu là để phân biệt giữa nhãn hiệu này với nhãn hiệu khác. Có thể thấy việc hai nhãn hiệu có tên trùng nhau hoặc dễ gây hiểu lầm cho khách hàng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc xây dựng thương hiệu của mỗi bên.

Hằng năm, có không ít vụ kiện liên quan đến sở hữu tài sản trí tuệ diễn ra tại nước ta. Trong đó, hầu hết liên quan đến vấn đề xâm phạm nhãn hiệu. Mức phạt hành chính cao nhất cho các vụ kiện có thể lên đến 40 triệu đồng. Khi doanh nghiệp có đăng ký nhãn hiệu, nhãn hiệu của bạn sẽ được luật sở hữu trí tuệ bảo vệ. Doanh nghiệp khi đó có toàn quyền đệ đơn kiện khi có một nhãn hiệu khác ảnh hưởng đến việc kinh doanh của mình.

3. Tại sao doanh nghiệp nên sớm đăng ký nhãn hiệu?

Việc đăng ký nhãn hiệu nên được quyết định và thực hiện càng sớm càng tốt, vì việc nộp đơn sớm sẽ mang lại nhiều lợi thế và ưu tiên cho doanh nghiệp.

3.1 Tránh bị “hớt tay trên” 

Quyết định nộp đơn sớm sẽ tránh việc các đối thủ cạnh tranh đăng ký trước tên nhãn hiệu mong muốn của doanh nghiệp. Bởi lẽ USPTO sẽ xét duyệt theo trình tự nộp đơn và việc chứng minh sử dụng trong thương mại. Theo đó, nhãn hiệu nào được nộp trước sẽ được ưu tiên.

Đặc biệt trong đợt Covid, rất nhiều doanh nghiệp đua nhau bán PPE, một mặt hàng đầy triển vọng. Do đó các doanh nghiệp nào đang kinh doanh PPE thì nên nhanh chóng thực hiện đăng ký nhãn hiệu.

3.2 Sản phẩm sớm được quảng bá

Bên cạnh việc được ưu tiên, việc đăng ký nhãn hiệu sớm sẽ giúp quá trình truyền thông và quảng bá sản phẩm trở nên dễ dàng và minh bạch hơn. Vì khi nhãn hiệu đã được bảo hộ hoặc cấp số seri, doanh nghiệp có thể tự tin giới thiệu sản phẩm của mình một cách rộng rãi hơn mà không sợ bị trùng tên thương hiệu với các doanh nghiệp khác.

Lợi ích lớn nhất mà doanh nghiệp có được khi đăng ký nhãn hiệu sớm chính là nhãn hiệu của bạn sẽ không xâm phạm đến nhãn đã đăng ký trước. Việc xâm phạm có thể xảy ra một cách tình cờ, như sự trùng hợp về cách phát âm hoặc chữ cái. Trên thế giới có hàng triệu nhãn hiệu, sẽ thật khó để doanh nghiệp biết liệu nhãn của mình có bị trùng hay không. Việc xâm phạm vào quyền sở hữu tài sản trí tuệ sẽ dẫn đến những vụ kiện hành chính không ai mong muốn.

Kết luận

Bài viết trên đã giải thích cho doanh nghiệp về nhãn hiệu là gì và những lợi ích của việc sở hữu giấy chứng nhận nhãn hiệu. Chúng ta phải thừa nhận rằng, bảo vệ tài sản trí tuệ của doanh nghiệp chính là ưu tiên hàng đầu trong kinh doanh.

0/5 (0 Reviews)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu mới nhất, cách điền tờ khai đăng ký

28/12/2020

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu mới nhất, cách điền tờ khai đăng ký

Luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam đã có những quy định rõ ràng về thủ tục và hồ sơ...

Xem thêm
Nhãn hiệu và logo – Cách phân biệt và các dấu hiệu

03/12/2020

Nhãn hiệu và logo – Cách phân biệt và các dấu hiệu

Khi nhắc đến chủ đề tài sản trí tuệ, hiện nay vẫn còn một số doanh nghiệp nhầm lẫn giữa...

Xem thêm
Nhãn hiệu được bảo hộ: Ưu thế và ứng dụng

03/12/2020

Nhãn hiệu được bảo hộ: Ưu thế và ứng dụng

Trong thời đại hội nhập, các doanh nghiệp Việt Nam dần khẳng định được tên tuổi của mình trên trường...

Xem thêm
(+84)909069010