Nhãn hiệu liên kết là gì và cách đăng ký nhãn hiệu

Bài viết hôm nay, Global Brand sẽ giới thiệu với doanh nghiệp một loại nhãn hiệu mới, đó là nhãn hiệu liên kết. Vậy nhãn hiệu này là gì và phục vụ chức năng bảo hộ nào cho tài sản của doanh nghiệp? Global Brand sẽ lý giải các thắc mắc của doanh nghiệp trong bài viết sau đây.

1. Định nghĩa về nhãn hiệu liên kết

Nhãn hiệu liên kết dùng để bảo hộ các sản phẩm hay dịch vụ “con” của công ty mẹ. Có nghĩa là những nhãn này phải cùng một chủ sở hữu.

Các sản phẩm hay dịch vụ được bảo hộ phải có liên kết với nhau về ngành hàng kinh doanh và có liên quan đến nhau được một chủ thể quản lý. Cụ thể hơn sản phẩm hay dịch vụ được bảo hộ phải phục vụ cho cùng một mục đích sử dụng và có chức năng giống nhau. Nếu sản phẩm không giống nhau, thì tên gọi của nhãn hiệu phải có nét tương đồng về mặt ký tự và phát âm.

Ví dụ điển hình, Ontrade là nhãn hiệu được liên kết với Onbrand, trong đó Onbrand là chủ sở hữu. Hai nhãn hiệu này có nét tương đồng về mặt ký tự, từ “On”. Hay ta có thể lấy ví dụ về chuỗi các thương hiệu của tập đoàn Vingroup như Vinschool, Vinfast, Vinmart, Vincom, v.v các nhãn hiệu này tuy kinh doanh ở các ngành hàng khác nhau nhưng có tính liên kết về tên gọi, đều bắt đầu bằng từ “Vin”.

Luật Sở hữu trí tuệ định nghĩa như sau: “Nhãn hiệu liên kết là các nhãn hiệu do cùng một chủ thể đăng ký, trùng hoặc tương tự nhau dùng cho sản phẩm, dịch vụ cùng loại hoặc tương tự nhau hoặc có liên quan với nhau”.

Nhãn hiệu khác thương hiệu như thế nào?

2. Lợi ích của việc đăng ký nhãn hiệu liên kết

Việc ra mắt nhiều dòng sản phẩm đa dạng sẽ giúp công ty phục vụ được nhiều đối tượng khách hàng khác nhau, và bổ trợ cho các sản phẩm hay dịch vụ khác của công ty. Vì thế để tránh bị lạm dụng bởi các thương hiệu khác, doanh nghiệp cần đăng ký chứng nhận bảo hộ các nhãn hiệu của mình.

Bên cạnh đó, chứng nhận này sẽ tạo được niềm tin nơi người tiêu dùng khi chọn lựa một sản phẩm mới ngoài thị trường, bởi lẽ họ có thể biết được nguồn gốc xuất xứ và mối quan hệ với sản phẩm mang nhãn hiệu đã có trước đây. Hơn nữa việc nộp nhiều đơn đăng ký nhãn hiệu sẽ tăng độ phủ bảo hộ lên sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp, hạn chế tối đa trường hợp bên thứ ba đăng ký trùng tên nhãn.

3. Các lưu ý về tờ khai doanh nghiệp cần biết

Căn cứ vào Thông tư số 01/2007/TT-BKHCN cung cấp hướng dẫn chi tiết yêu cầu đơn nộp đăng ký nhãn hiệu, người nộp đơn phải nêu rõ yếu tố liên kết về mặt hình thức của nhãn hiệu hoặc về hàng hóa dịch vụ theo quy chuẩn sau:

– Nếu sản phẩm hoặc dịch vụ kinh doanh là yếu tố liên kết, tương tự như trên, doanh nghiệp cần chỉ rõ đâu là hàng hóa nào là cơ bản hay được liên kết. Nếu sản phẩm dịch vụ đã đăng ký hoặc nộp đơn bảo hộ, doanh nghiệp phải nêu rõ số văn bằng bảo hộ hoặc số đơn đăng ký.

– Nếu hình thức nhãn hiệu là yếu tố liên kết, doanh nghiệp cần nêu rõ nhãn hiệu nào là nhãn cơ bản hay nhãn được liên kết, theo ví dụ trên, nhãn cơ bản sẽ là Onbrand. Trường hợp nhãn cơ bản đã được đăng ký bảo hộ, doanh nghiệp phải nêu rõ số văn bằng bảo hộ hoặc số đơn đăng ký.

– Nếu doanh nghiệp không nêu rõ mối quan hệ giữa nhãn hiệu muốn liên kết, nhãn này sẽ được xem như nhãn thông thường hay nhãn độc lập.

Ngoài những lưu ý về yếu tố mối liên quan, chúng cũng cần thỏa mãn yêu cầu cơ bản của Cục sở hữu trí tuệ về khả năng phân biệt và cách đặt tên không gây nhầm lẫn với các nhãn khác. Một nhãn hiệu được đánh giá có khả năng gây nhầm lẫn trên nhiều phương diện về hình ảnh, cách sắp xếp ký tự, cách phát âm và ngành hàng sử dụng.

Kết bài

Sự ra đời của nhãn hiệu liên kết thể hiện việc đăng ký bảo hộ các thương hiệu “con” của các công ty là rất cần thiết, giúp tạo nên một hệ thống nhãn hiệu mạnh và hợp pháp cho các doanh nghiệp. Đồng thời tạo được lòng tin với khách hàng khi ra đời một sản phẩm, hỗ trợ các công tác truyền thông được triển khai dễ dàng hơn.

0/5 (0 Reviews)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu mới nhất, cách điền tờ khai đăng ký

28/12/2020

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu mới nhất, cách điền tờ khai đăng ký

Luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam đã có những quy định rõ ràng về thủ tục và hồ sơ...

Xem thêm
Nhãn hiệu và logo – Cách phân biệt và các dấu hiệu

03/12/2020

Nhãn hiệu và logo – Cách phân biệt và các dấu hiệu

Khi nhắc đến chủ đề tài sản trí tuệ, hiện nay vẫn còn một số doanh nghiệp nhầm lẫn giữa...

Xem thêm
Nhãn hiệu được bảo hộ: Ưu thế và ứng dụng

03/12/2020

Nhãn hiệu được bảo hộ: Ưu thế và ứng dụng

Trong thời đại hội nhập, các doanh nghiệp Việt Nam dần khẳng định được tên tuổi của mình trên trường...

Xem thêm
(+84)909069010