Nhãn hiệu tập thể là gì: Định nghĩa, đặc điểm, quy định

Nhãn hiệu tập thể là một loại nhãn hiệu khá là phổ biến ở Việt Nam, nền kinh tế định hướng thúc đẩy mô hình tập thể, hợp tác, liên kết. Trong bài viết dưới đây, Global Brand sẽ trả lời câu hỏi nhãn hiệu tập thể là gì cũng như chỉ ra những điểm cần lưu ý về loại nhãn hiệu này.

1. Nhãn hiệu tập thể là gì?

Nhãn hiệu tập thể là nhãn hiệu được một tập thể hay tổ chức sở hữu. Các tổ chức này có thể là hiệp hội, tổng công ty hay hợp tác xã, họ sẽ đưa ra một bộ quy chuẩn chung dành cho các thành viên thuộc tổ chức. Cụ thể, tổ chức đưa ra quy định về việc sản phẩm hoặc dịch vụ của các thành viên phải đạt chất lượng nhất định của tổ chức mới có thể sử dụng nhãn hiệu tập thể. Các quy chuẩn của nhãn hiệu tập thể do tổ chức đề ra phải tuân theo quy định của pháp luật Nhà nước.

Xem thêm: Nhãn hiệu liên kết là gì?

2. Quy định sử dụng nhãn hiệu tập thể

Các quy định này phải ngắn gọn, nhưng nêu rõ:

– Ai có quyền sử dụng nhãn hiệu và quyền sử dụng dựa trên những điều khoản nào

– Hậu quả sẽ là gì nếu các thành viên vi phạm quy định, ví dụ nếu nhãn hiệu được sử dụng bởi người không có quyền sử dụng hoặc sử dụng không đúng cách

– Quyền và nghĩa vụ của chủ sở hữu nhãn đối với người sử dụng nhãn, ví dụ liệu chủ sở hữu nhãn hiệu nên có quyền kiểm tra liệu hàng hóa của người dùng có tuân thủ các yêu cầu chất lượng đã đề ra hay không

– Trách nhiệm mà chủ sở hữu phải chịu cho việc sử dụng sai quy định của bất kỳ ai

– Liệu chủ sở hữu nên có nghĩa vụ, ví dụ kiện bất cứ ai lạm dụng nhãn hiệu dẫn đến thiệt hại không

3. Điểm đặc biệt của nhãn hiệu tập thể

Chủ tổ chức với tư cách là người sở hữu nhãn hiệu tập thể được hưởng quyền lợi tương tự giống với chủ sở hữu nhãn hiệu thông thường, đều có quyền sử dụng độc quyền nhãn hiệu trên cơ sở tôn trọng hàng hóa và dịch vụ đã đăng ký. Điều đặc biệt của nhãn hiệu tập thể ở chỗ, dù quyền sở hữu nhãn hiệu thuộc về tổ chức nhưng chỉ có thành viên tổ chức mới được quyền sử dụng nhãn lên hàng hóa của họ. Cũng vì thế nhãn hiệu loại này chịu sự ảnh hưởng của các thành viên trong tổ chức, khi muốn thay đổi chủ thể sở hữu phải có sự đồng ý của các thành viên. 

4. Chức năng của nhãn hiệu tập thể

Chức năng chính của nhãn hiệu tập thể, khác với nhãn hiệu thông thường là dùng để phân biệt nguồn gốc sản phẩm, thì ở đây nhãn hiệu này dùng để phân biệt hàng hóa hay dịch vụ của thành viên thuộc một tổ chức. Chức năng này rất dễ gây nhầm lẫn với nhãn hiệu chứng nhận, điểm khác biệt lớn nhất giữa hai nhãn hiệu này chính là đối tượng sử dụng. Đối với nhãn hiệu tập thể, người được phép sử dụng nhãn hiệu chỉ có thành viên tổ chức. Đối với nhãn hiệu chứng nhận, đối tượng sử dụng phải là người ngoài tổ chức có nhu cầu chứng nhận chất lượng sản phẩm.

Đối với một đất nước có nhiều làng nghề truyền thống và đặc sản địa phương như ở Việt Nam, việc đăng ký nhãn hiệu tập thể là vô cùng cần thiết để bảo vệ giá trị sản phẩm cũng như giúp cải thiện đời sống cho người dân cũng như phát triển sản xuất và nâng cao chất lượng hàng hóa. Các nhãn hiệu tập thể nổi tiếng ở Việt Nam như: gốm Bát Tràng, nước mắm Cát Hải, v.v 

Kết bài

Nhãn hiệu tập thể thực tế được sử dụng tương đối phổ biến ở nước ta, vì nhãn hiệu này góp vai trò quan trọng trong việc phát triển sản xuất và sự lớn mạnh của các tổ chức kinh tế. Hy vọng qua bài viết này, doanh nghiệp sẽ hiểu hơn về khái niệm và chức năng của nhãn hiệu tập thể, từ đó xác định được loại nhãn hiệu nên đăng ký phù hợp với mục đích của công ty.

0/5 (0 Reviews)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu mới nhất, cách điền tờ khai đăng ký

28/12/2020

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu mới nhất, cách điền tờ khai đăng ký

Luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam đã có những quy định rõ ràng về thủ tục và hồ sơ...

Xem thêm
Nhãn hiệu và logo – Cách phân biệt và các dấu hiệu

03/12/2020

Nhãn hiệu và logo – Cách phân biệt và các dấu hiệu

Khi nhắc đến chủ đề tài sản trí tuệ, hiện nay vẫn còn một số doanh nghiệp nhầm lẫn giữa...

Xem thêm
Nhãn hiệu được bảo hộ: Ưu thế và ứng dụng

03/12/2020

Nhãn hiệu được bảo hộ: Ưu thế và ứng dụng

Trong thời đại hội nhập, các doanh nghiệp Việt Nam dần khẳng định được tên tuổi của mình trên trường...

Xem thêm
(+84)909069010