Nhãn hiệu và logo – Cách phân biệt và các dấu hiệu

Khi nhắc đến chủ đề tài sản trí tuệ, hiện nay vẫn còn một số doanh nghiệp nhầm lẫn giữa hai khái niệm “logo” và “nhãn hiệu” về chức năng cũng như dấu hiệu nhận biết của chúng. Bên cạnh việc phân biệt hai đối tượng trên, trong bài viết lần này Global Brand sẽ giải thích thêm về cách sử dụng ký hiệu “R” trên nhãn hiệu.

1. Phân biệt giữa hai khái niệm “nhãn hiệu” và “logo”

 

 

Nhãn hiệu là một khái niệm chung cho hình ảnh và từ ngữ với chức năng phân biệt nguồn gốc sản phẩm hoặc dịch vụ kinh doanh và có giá trị về mặt pháp lý. Nhãn hiệu sẽ được chia thành nhiều loại nhãn hiệu khác nhau với chức năng bảo hộ các giá trị khác nhau của tài sản trí tuệ. Bên cạnh đó, vì nhãn hiệu mang giá trị pháp lý và có chức năng bảo hộ, nên phần lớn thời hạn sử dụng sẽ có giới hạn là 10 năm, sau thời gian này chủ sở hữu phải làm đơn gia hạn sử dụng cho nhãn hiệu.

Logo là thuật ngữ vô cùng phổ biến trong những bước đầu sáng tạo sản phẩm hay dịch vụ, chúng là sản phẩm trực quan góp phần quan trọng trong quá trình nhận dạng thương hiệu. Logo là sự kết hợp đồ họa một cách hài hòa giữa tên thương hiệu và hình ảnh, góp phần làm bật lên đặc tính sản phẩm và thông điệp mà doanh nghiệp muốn nhắn gửi đến người tiêu dùng. Yêu cầu của một logo chất lượng là phải đưa ra thiết kế dễ nhớ và gây ấn tượng sâu sắc với khách hàng.

2. Sự tương quan giữa nhãn hiệu và logo – Khái niệm nhãn hiệu hình ảnh

 

 

Có thể nói, để đặt hai đối tượng này lên bàn cân sẽ rất khó, vì nhãn hiệu là một khái niệm bao gồm cả logo, trong trường hợp doanh nghiệp đăng ký bảo hộ logo. Nói cách khác, khi chủ doanh nghiệp nộp đơn bảo vệ hình ảnh logo và được chấp thuận, lúc này logo sẽ trở thành nhãn hiệu hình ảnh, tức là được bảo hộ về mặt hình ảnh. Ví dụ, hình ảnh con báo của thương hiệu giày PUMA có màu đen sau khi được đăng ký bảo hộ thì các doanh nghiệp khác không có quyền đưa thiết kế có hình con báo tương tự trên bao bì sản phẩm của mình. Nhãn hiệu từ ngữ được xem là nhãn đầu tiên trong thương mại, tuy nhiên hiện nay nhãn hiệu hình ảnh được đánh giá hiệu quả hơn trong việc thu hút khách hàng, vì nó là sự kết hợp hài hòa của màu sắc và hình tượng giúp việc truyền tải thông điệp dễ dàng và xúc tích hơn. 

 

3. Ý nghĩa của ký hiệu R (®) trên nhãn hiệu

 

Đôi khi ta bắt gặp ký hiệu R (®) kế bên tên nhãn hiệu hoặc logo, liệu nó mang ý nghĩa gì đặc biệt khác với những nhãn không có ký hiệu này? Ký hiệu chữ R (®) thể hiện nhãn hiệu đứng cạnh nó đã được đăng ký bảo hộ nhãn hiệu và có giá trị pháp lý, nghĩa là chủ sở hữu có thể sử dụng độc quyền nhãn hiệu này. Nếu một nhãn hiệu bất kỳ chưa đăng ký bảo hộ nhãn hiệu thì chủ sở hữu không thể sử dụng ký hiệu này kế bên nhãn của họ. Vì ký hiệu R (®) đại diện cho tính bảo hộ pháp lý của nhãn, nên các nhãn có ký hiệu này khi không may vướng vào rắc rối lạm dụng thương hiệu sẽ được pháp luật bảo hộ. 

Bên cạnh ký hiệu chữ R (®), ta còn bắt gặp ký hiệu TM (™) – Trademark ở một số nhãn hiệu. Ký hiệu này được sử dụng cho các nhãn hiệu chưa đăng ký bảo hộ với Cơ quan nhà nước, nhưng chủ sở hữu muốn khẳng định tính độc quyền của nhãn, họ sẽ gán ký hiệu ™ kế bên thiết kế nhãn hiệu. Tuy nhiên, khi vướng phải các trường hợp tranh chấp thương hiệu, các nhãn hiệu có ký hiệu TM (™) sẽ không được pháp luật bảo vệ như nhãn có ký hiệu R (®).

Kết luận

Sẽ thật khó để chỉ ra điểm khác biệt giữa “Nhãn hiệu” và “Logo”, vì logo khi được bảo hộ sẽ trở thành một loại nhãn hiệu mới – nhãn hiệu hình ảnh, với chức năng bảo hộ thiết kế của nhãn. Trong bài viết lần này, Global Brand cũng đem đến một cái nhìn tổng quát về ký hiệu R (®) và ký hiệu TM (™) góp phần giải đáp thắc mắc cho người tiêu dùng.

0/5 (0 Reviews)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu mới nhất, cách điền tờ khai đăng ký

28/12/2020

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu mới nhất, cách điền tờ khai đăng ký

Luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam đã có những quy định rõ ràng về thủ tục và hồ sơ...

Xem thêm
Nhãn hiệu và logo – Cách phân biệt và các dấu hiệu

03/12/2020

Nhãn hiệu và logo – Cách phân biệt và các dấu hiệu

Khi nhắc đến chủ đề tài sản trí tuệ, hiện nay vẫn còn một số doanh nghiệp nhầm lẫn giữa...

Xem thêm
Nhãn hiệu được bảo hộ: Ưu thế và ứng dụng

03/12/2020

Nhãn hiệu được bảo hộ: Ưu thế và ứng dụng

Trong thời đại hội nhập, các doanh nghiệp Việt Nam dần khẳng định được tên tuổi của mình trên trường...

Xem thêm
(+84)909069010